Home / Kiến thức đồ gỗ / Nghề thợ mộc là gì?

Nghề thợ mộc là gì?

Trong những nghề truyền thống, nghề thợ mộc đã có một lịch sử khá lâu dài. Đi khắp nơi trên đất nước Việt Nam chúng ta có thể bắt gặp đồ gỗ ở bất cứ đâu. Thợ mộc chính là người làm ra sản phẩm đó với đôi bàn tay tỉ mỉ.

Có rất nhiều người học nghề thợ mộc để thỏa đam mê. Tuy nhiên, nghề mộc lại đem đến cho họ những bất ngờ thú vị. Có nhiều trường hợp nghệ nhân đã kiếm tiền tỉ từ nghề mộc. Ban đầu họ theo nghề mộc vì đam mê sáng tạo với các vật liệu gỗ. Sau này, họ đã trở thành những người thợ lành nghề và có uy tín cao

Thợ mộc ngày nay đang trẻ hóa. Có nhiều bạn trẻ không theo con đường đại học Tốt nghiệp trung học phổ thông, họ theo học thiết kế đồ gỗ ở các khóa học thiết kế nội thất để làm nghề mộc. Nhờ được đào tạo bài bản những sản phẩm họ làm ra vô cùng đẹp mắt và tinh tế.

sàn gỗ

Hiện nay đội ngũ thợ mộc có hai dạng: Thợ đã qua đào tạo ở các trường nghề và thợ học kiểu truyền nghề. Thực tế, lao động được đào tạo bài bản có ưu thế hơn vì được học những kỹ năng cơ bản nên có thể làm bất kỳ khâu nào trong dây chuyền sản xuất, còn lao động học kiểu truyền nghề chỉ có thể làm ở những khâu nhất định. Vì vậy, nếu xác định sẽ theo đuổi nghề mộc, tôi khuyên bạn nên học thiết kế nội thất để hiểu kĩ hơn về nghề. Để có thể hoàn thiện hơn nữa học thiết kế nội thất là một lựa chọn không tồi. Học thiết kế nội thất sẽ giúp bạn không chỉ trở thành một người thành thạo trong nghề mộc mà còn giúp bạn trở thành một nhà thiết kế nội thất – một nghề nghiệp đắt giá hiện nay.