Home / Kiến thức đồ gỗ / Gỗ xoan đào làm đồ gỗ nội thất có tốt không?

Gỗ xoan đào làm đồ gỗ nội thất có tốt không?

Có những lý do mà đối với hầu hết các người tiêu dùng ngày nay, khi lựa chọn đồ nội thất đặc biệt là với các sản phẩm đồ gỗ nội thất cần phải biết về đặc điểm của những loại gỗ trong món đồ nội thất mà mình cần mua. Để có thể biết được đó có phải là gỗ hoàn toàn tự nhiên, có chất lượng tốt nhất và an toàn với sức khỏe hay không? Có rất nhiều món đồ gỗ nội thất được làm từ gỗ xoan đào như giường ngủsập gỗkệ tivibộ bàn ăn. Làm sao để biết được những sản phẩm đó có phải làm từ gỗ xoan đào thật hay không? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đặc điểm của gỗ xoan đào

Trước hết chúng tôi xin cung cấp những thông tin quan trọng về đặc điểm sinh trưởng của cây gỗ xoan đào. Bởi có rất nhiều loại gỗ được nhập từ nước ngoài nhưng hầu hết các loại gỗ đó đều rất hiếm ở Việt Nam, trong khi gỗ xoan đào là loài cây gỗ khá phổ biến được trồng ở các vùng núi phía Bắc như là Sơn La, Lai Châu, Hà Giang , Lạng Sơn và ở một số tỉnh Tây Nguyên như là Kon Tum, Lâm Đồng. Ngay cả các tỉnh Đông Nam Bộ cũng xuất hiện ở các tỉnh Bình như Thuận hoặc Đồng Nai.

Cây xoan đào
Cây xoan đào

Gỗ xoan đào là loại gỗ quý thuộc nhóm gỗ quý thứ VI của Việt Nam. Cây gỗ xoan đào là một loại cây gỗ xoan trong những loại gỗ xoan khác như là xoan ta, sầu đông, xoan lai, xoan trắng, xoan tía.

Cây xoan đào được coi là loài cây gỗ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao bởi tốc độ sinh trưởng nhanh. Một cây son nào được trồng sau 5 năm đã có thể thu hoạch với đường kính thân cây từ 30 đến 35 cm.

Ngoài nhận biết qua những đặc điểm phổ biến về nguồn gốc bạn có thể nhận biết gỗ xoan đào qua màu sắc và mùi hương. Về màu sắc gỗ xoan đào có màu hồng nhạt đặc trưng, nếu so sánh với gỗ dổi, gỗ sồi thường có màu sắc nhạt hơn rất nhiều. Đây cũng là một màu sắc tạo nên những món đồ nội thất sang trọng như giường ngủ, hoặc sập gỗ. Đặc biệt khi được sơn vào thì màu gỗ lại bóng láng nổi bật.

Đồ gỗ nội thất bằng gỗ xoan đào chống mối mọt rất tốt
Đồ gỗ nội thất bằng gỗ xoan đào chống mối mọt rất tốt

Hơn nữa, gỗ xoan đào có mùi đặc trưng hơi khó ngửi, có mùi ngai ngái của lớp nhựa. Cũng bởi những lý do đấy các sản phẩm đồ gỗ nội thất được làm từ gỗ xoan đào thường có khả năng chống mối mọt cao. Trước khi trở thành những sản phẩm đồ nội thất thì những người thợ đã xử lý những nguyên liệu gỗ xoan đào qua quá trình tẩm sấy nghiêm ngặt và cẩn thận.