Home / Kiến thức đồ gỗ / Đánh giá đồ gỗ nội thất bằng gỗ óc chó

Đánh giá đồ gỗ nội thất bằng gỗ óc chó

Gỗ óc chó và đánh giá về đồ gỗ nội thất làm từ cây óc chó

Nhắc đến một loại gỗ mới và hiện nay đang trở thành trào lưu trong đồ gỗ nội thất cũng như dùng để trang trí cho những vật dụng như xe hơi sang trọng được rất nhiều doanh nhân ưa chuộng đó là gỗ óc chó.

Những đặc điểm của gỗ óc chó

Óc chó là một loại gỗ khá mới mẻ Việt Nam nhưng đã xuất hiện từ rất lâu và phổ biến ở các nước ở khu vực Bắc Mỹ, châu u và Đông Á. Chúng có thể sống trên điều kiện đất phù sa màu mỡ, có đủ ẩm đủ và ánh sáng là có thể sinh trưởng tốt. Gỗ óc chó có những ưu điểm ứng dụng ứng dụng tốt cho nên nó còn được lan rộng sang các nước ở Nam Mỹ và Nam Phi. Hiện nay thì gỗ óc chó lại trở thành cây gỗ được săn đón và là trào lưu ở Việt Nam.

Giới thiệu gỗ óc chó
Giới thiệu gỗ óc chó

Tuy gỗ óc chó không phải là loại gỗ quý hiếm bậc nhất ở Việt Nam nhưng có những ưu điểm vượt trội trong đồ gỗ nội thất. Đây là gỗ quý thuộc nhóm 4, tùy vào vùng đất mà chúng sinh sống, gỗ óc chó có những đặc điểm hấp dẫn riêng với những đường vân vô cùng lôi cuốn và đẹp mắt. Có những lý do vì sao mà cho nó lại trở thành trào lưu và lan trọng đến rất nhiều các nước trên thế giới. Bởi chúng có những ưu điểm rất khác biệt và ưu việt so với những loại gỗ khác. Chưa nói đến những đường vân đẹp mắt gỗ óc chó có khả năng chịu lực caonhất là những va chạm khi gia công hoặc vận chuyển, người thợ có thể dễ dàng gia công với đồ dùng có thể ảnh hưởng đến bề mặt gỗ như máy, đinh, keo. Nhưng gỗ óc chó có thể chịu được những lực uốn xoắn và tạo dáng khá dễ dàng. Đặc biệt khi du nhập vào Việt Nam gỗ óc chó có khả năng thích nghi và phù hợp hợp với môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Nói về vẻ đẹp của màu sắc và vân gỗ thì gỗ óc chó có đa dạng màu từ nâu nhạt, đến màu nâu đậm và vòng ngoài cùng của gỗ thường có màu kem sáng. Vân gỗ óc chó thường có những vẻ đẹp về đường xoáy và dạng sóng uốn lượn tạo nên nét đẹp sang trọng và bắt mắt.

Ứng dụng Gỗ óc chó trong chế tác đồ gỗ nội thất

Chính vì những ưu điểm kể trên mà gỗ óc chó có những ứng dụng vào đa dạng các sản phẩm đồ gỗ nội thất. Đầu tiên phải kể đến là trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất, xuất hiện ở rất nhiều các không gian khác nhau như ở trong căn hộ, văn phòng, phòng họp với các vật dụng như bộ bàn lát ốp sàn, đặc biệt những sản phẩm từ gỗ óc chó như cái bàn ghế sofa thường có độ bền cao và nét thẩm mỹ trong không gian nội thất. Ứng dụng từ hai đặc biệt nổi trội trong việc trang trí cho các hãng xe ô tô nổi tiếng như các dòng xe Bentley, Rolls-Royce Phantom.

Đồ gỗ nội thất bằng gỗ óc chó
Đồ gỗ nội thất bằng gỗ óc chó