Home / Tư vấn sàn gỗ / Phương pháp chống mối, mọt cho sàn gỗ

Phương pháp chống mối, mọt cho sàn gỗ

Lắp đặt sàn gỗ trong môi trường có mối, mọt là nỗi băn khoăn lớn của nhiều người tiêu dùng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp, nhưng không phải loại nào cũng có khả năng chống mối tốt. Về bản chất gỗ không có khả năng chống mối, mọt và thường xuyên bị mối, mọt công phá.
1. Phương pháp chống mối, mọt cho gỗ của người xưa là: Khi khai thác gỗ từ những cây gỗ rừng, người ta thường mang chúng đi ngâm dưới nước một khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng sau đó mới đưa vào sử dụng. Mục đích làm tăng khả năng chống mối, mọt cho gỗ. Phương pháp này chỉ làm tăng khả năng chống mối, mọt chứ không loại bỏ hoàn toàn khả năng bị mối ăn.

sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt
Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nên phương pháp chống mối mọi cho gỗ đã có sự phát triển vượt bậc. Đó là sự lựa chọn những cây gỗ có khả năng chống mối, mọt kết hợp với những hóa chất chống mối, mọt. Những hóa chất này được tẩm vào gỗ đối với gỗ tự nhiên, và được chộn vào bột gỗ đối với gỗ công nghiệp. Với hàm lượng vừa đủ đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, không gây độc hại với môi trường. Việc lắp đặt phải được thực hiện trong môi trường có nhiệt độ it nhất là 19° C, nhiệt độ bề mặt ít nhất là 16° C và độ ẩm trong khảng từ 50% (tối thiểu) và 75% (tối đa). Không nên lưu thông khí của phòng trong quá trình lắp đặt.

2. Lắp đặt những loại sàn gỗ có khả năng chống mối mọt tốt: Như sàn gỗ Robina hoặc sàn gỗ Janmi.

Những loại sàn gỗ này có khả năng chống mối mọt. Sàn gỗ sẽ không bị mối mọt tấn công nên việc lắp đặt rất đơn giản. Ta chỉ cần sử dụng những loại phụ kiên kèm theo mà mối mọt sẽ không ăn được. Mặt dưới của sàn dải lớp lót bằng cao su non dày 2mm hoặc 3mm. Sử dụng loại phào nhựa, nẹp dùng loại nẹp nhựa hoặc nẹp bằng kim loại. Tiến hành lắp đặt sàn gỗ như bình thường đảm bảo sàn gỗ sẽ không bị mối, mọt.

lưu ý trước khi tiến hành lắp đặt sàn gỗ

– Lắp đặt loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu mọt kém hơn: Như những loại sàn gỗ được sản xuất từ Trung Quốc, Thái Lan, và một số nước khác.

Những loại này được làm từ những nguyên liệu gỗ không có khả năng chống mối mọt. Khi sản xuất cũng được pha chộn những hóa chất có tác dụng chống mối, mọt. Nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian đầu, nó sẽ bị mối, mọt tấn công sau thời gian dài sử dụng. Việc lắp đặt những loại gỗ này sẽ phức tạp hơn. Trước tiên ta phải dải một lớp thuốc chống mối xuống nền nhà, những nơi sẽ tiếp xúc với sàn gỗ. Sau đó sử dụng lớp lót bằng cao su non dầy 2mm hoặc 3mm. Sử dụng những loại phụ kiện mà không bị mối ăn như phào nhựa, nẹp nhựa hoặc nẹp bằng kim loại. Sau đó mới tiến hành lắp đặt. Phương pháp này làm tăng khả năng chống mối cho sàn gỗ những không có tác dụng lâu dài.

Cách khắc phục sàn gỗ khi bị mối mọt:

Trước hết ta tháo dỡ sàn gỗ ra và loại bỏ những tấm gỗ đã bị mối, mọt. Vệ sinh sạch sẽ nền nhà sau đó dải một lớp thuốc chống mối xuống nền nhà. Thay đổi phụ kiên chuyển sang những loại mà không bị mối ăn như lớp lót cao su non, phào nhựa, nẹp nhựa hoặc nẹp làm bằng kim loại. Sau đó tiến hành lắp đặt lại những tấm gỗ mà chưa bị mối ăn, bổ sung gỗ mới vào phần còn thiếu.